Danh mục

  Bí quyết giúp bạn chọn người chung thuyền thì an tâm mà tiến lên, làm việc với nhau 5 10 năm…thậm chí cả đời.

  Trong những sự kiện tôi còn nhớ tôi từng khuyên 2 người Chị về việc chọn nhân sự, cộng sự, đối tác, để đảm bảo là một khi đã lên chung thuyền thì an tâm mà tiến lên, làm việc với nhau 5 10 năm…thậm chí cả đời. Tôi khẳng định đây là bài học tôi rút ra từ bài học xương máu tiền (số tiền lớn) bế tắc, đau khổ của bản thân, trong những ngày đầu lập nghiệp. Chị 1: Hôm đó, tôi đi cà phê mà không uống cà phê gặp gỡ chị và vài anh chị…

  Trong những sự kiện tôi còn nhớ tôi từng khuyên 2 người Chị về việc chọn nhân sự, cộng sự, đối tác, để đảm bảo là một khi đã lên chung thuyền thì an tâm mà tiến lên, làm việc với nhau 5 10 năm…thậm chí cả đời.

  Tôi khẳng định đây là bài học tôi rút ra từ bài học xương máu tiền (số tiền lớn) bế tắc, đau khổ của bản thân, trong những ngày đầu lập nghiệp.

  Chị 1:

  Hôm đó, tôi đi cà phê mà không uống cà phê gặp gỡ chị và vài anh chị em khác.

  Tôi rất ấn tượng với Chị về năng lượng chiến đấu quyết liệt với mục tiêu của Chị, khả năng thuyết phục người khác tin theo điều Chị đang tin rất tuyệt vời.

  Với năng lượng đó, chị đã bán hàng rất tốt, tiền chị kiếm được rất nhiều, hệ thống đại lý kinh doanh của chị cũng rất lớn. (rất lớn ở đây là mấy chục tỷ nhé)

  Tôi chỉ ngồi lẳng lặng nghe Chị nói rất tâm huyết về dự án của mình.

  Và sau đó, tôi hỏi Chị: “Chị có muốn nghe cách để dự án của chị phát triển bền vững, mọi đại lý cùng nỗ lực tiến lên vì mục tiêu chung mà không không bị vấn đề gãy hệ thống do nội bộ đấu đá lẫn nhau, hay bị đâm sau lưng như các BOSS Mỹ Phẩm hiện tại không?”

  (Lưu ý: Ngôn từ trích dẫn trong “” của câu trên có thể chưa chính xác 100%, vì tôi đang viết lại theo trí nhớ của bản thân nhưng đại ý là vậy.)

  Chị ấy nói “em nói đi”.

  Thật ra, thì tôi biết Chị ấy chưa sẵn sàng lắng nghe.

  Trong đầu tôi lúc đó có 2 luồng suy nghĩ đang biện minh hùng hồn để bảo vệ quan điểm NÓI hay KHÔNG NÓI.

  NÓI thì bảo “nói đi, mày biết mày không nói, không cảnh báo thì là lỗi của mày. Chị 1 có nghe hay không là quyền của Chị. Nói thì mày cũng đã làm hết nhiệm vụ chỉ điểm tốt nhất của mày rồi.”

  KHÔNG NÓI thì bảo “nói chi vây, chị 1 không nghe đâu, mày nói như gió thoảng qua tai thôi”

  Sau vài giây NÓI và KHÔNG NÓI biện hộ quan điểm. Quan toà Tôi quyết định gõ phán quyết cái beng “NÓI”

  Tôi nói với Chị “Trong việc chọn người đại lý, đối tác, cộng sự hay nhân sự thì em đều ưu tiên số 1 là TÂM TÍNH TỐT.”

  (Tâm tính tốt là người có tiêu chuẩn đạo đức cao)

  “Chọn tâm tính tốt thì không chọn được nhiều người vào hệ thống đâu em.” – Chị 1 trả lời.

  Tôi chỉ cười và không phản biện gì. Vì tôi không có nhu cầu phản biện hay chứng minh điều mình nói là đúng.

  Tôi đã hoàn thành sứ mệnh nói – cảnh bảo – chỉ điểm tốt nhất của tôi.

  Chị 2:

  Chị này cũng là một giám đốc của một công ty chuyên phân phối bất động sản cho các công ty bất động sản lớn, Chị cũng thường đi dạy cho hàng trăm giám đốc và hàng ngàn bạn sale bất động sản khác. (Tiền và tài sản cùng nhiều dữ lắm)

  Chị cũng than, bây giờ tuyển môi giới bất động sản khó quá, mình đào tạo hết lòng mà mấy đứa Gen Z nó không chịu làm, hệ thống ì ạch, gãy đỗ tùm lum.

  Tôi cũng chỉ nói với Chị từ khóa chọn người quan trọng nhất là TÂM TÍNH TỐT.

  Chị cũng trả lời y chang chị 1 “Chọn tâm tính tốt thì không chọn được nhiều sale đâu em.” và tôi chỉ cười và không phản biện gì.

  Túm lại chọn người đi cùng mình cực kỳ quan trọng và yếu tố ưu tiên số 1 giúp bạn an tâm, an toàn cùng tiến lên chinh phục mục tiêu lớn và đi cùng nhau trong thời dài 5 10 năm…thậm chí cả đời là NGƯỜI CÓ TÂM TÍNH TỐT.

  Còn làm sao để chọn được có tâm tính tốt đi cùng bạn thì tôi sẽ chia sẻ vào dịp khác nhé.

  Vì nội dung này tới đây cũng khá dài rồi.

  Với lại, 1 lần nói 1 điểm thôi cho nó siêu tập trung. hihi

  Tôi chờ mail trả lời từ bạn, nói cho tôi nghe quan điểm của bạn về việc chọn người cùng thuyền nhé.

  Hồ Vĩnh Thùy Linh

  P.s: Để khỏi tốn thời gian tâm sức giải quyết “hậu sự” thì bít cửa không cho người có khả năng gây ra “hậu quả” ngay từ đầu là tốt nhất.

  Gửi một người bạn